Xin Kính chào quý vị và các bạn! Xu hướng mua xe ô tô trả góp đang được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Ngoài sử dụng cá nhân, gia đình, nhiều tổ chức hoặc các công ty mua ô tô để phục vụ kinh doanh. Chúng ta cùng tìm hiểu các điểm cần lưu ý khi mua trả góp nhé.

Các hình thức vay

Hình thức phổ biến nhất là sử dụng chính chiếc xe sẽ mua để thế chấp ngân hàng. Thông thường với xe mới, chủ xe có thể vay được tối đa 70-90% phần trăm giá trị xe, tùy ngân hàng và thời điểm. Thời gian vay có thể giao động từ 1 đến 8 năm.

Hình thức thứ hai là vay bù đắp, tức là chủ xe dùng tài sản khác như đất hoặc hàng hóa để thế chấp mua xe. Với hình thức này giá trị và thời gian vay có thể cao hơn dùng xe để vay, tuy nhiên thủ tục và giấy tờ sẽ phức tạp hơn.

Lãi suất, thanh toán, tất toán

Khi mua xe trả góp người mua cần lựa chọn gói vay, và các điều khoản liên quan đến thanh toán và trả lãi hàng tháng. Tùy vào tình hình thực tế khả năng trả nợ của chủ xe, mà lựa chọn các gói lãi suất cho phù hợp.

Nếu người mua có thể trả nợ trong thời gian ngắn, nên chọn gói ưu đãi lãi suất trong 1 đến 2 năm đầu, thường ở mức cao hơn 2 – 3% so với lãi suất tiết kiệm. sau khi hết ưu đãi, những năm sau đó lãi vay sẽ điều chỉnh nhưng phải theo đúng quy định của pháp luật.

Cách thứ hai là chọn lãi suất ổn định trong từng ấy năm vay, khoảng 8 đến 11 phần trăm. Ưu điểm của phương án này là khoản phải trả sẽ ổn định suốt thời kì vay.

Thông thường mức lãi suất của các ngân hàng sẽ gần giống nhau, đối với các ngân hàng có lãi suất tốt thường sẽ có quy định chặt hơn về giấy tờ, thẩm định và năng lực tài chính của khách hàng.

Các chủ xe cũng cần chú ý về mức phí phạt trả gốc trước hạn, mỗi ngân hàng sẽ có mức khác nhau thường 1 đến 4 phần trăm, và giảm dần theo năm. thông thường sau năm thứ 4 mức phí phạt sẽ bằng 0.

Khi thanh toán chủ xe cần lưu ý, ngày đóng hàng tháng, gốc lãi đóng gộp hay rời để tránh rơi vào nhóm nợ xấu khi quá hạn.

Hồ sơ, điều kiện vay

Điều kiện để có thể vay trả góp là chủ xe cần có tài sản thế chấp, có đủ năng lực tài chính và hành vi dân sự phù hợp với khoản vay mong muốn. Ngoài ra, chủ xe cũng cần có đủ các giấy tờ pháp lý như căn cước công dân, hộ khẩu, cá nhân đã có gia đình cần có sự đồng ý của cả vợ và chồng. Đối với công ty cần có đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính hoặc chứng từ giao dịch hàng hóa.

Thủ tục vay thế chấp bằng xe. khách hàng làm hợp đồng mua bán rồi chuyển hồ sơ cho ngân hàng thẩm định, và đóng khoản tiền đối ứng là khoản tiền chủ xe tự trả. Nếu hồ sơ đạt, ngân hàng ra cam kết cho vay. Khách hàng sau đó đi đăng ký xe, ngân hàng giải ngân và thu hồi đăng ký gốc. Để chủ xe có giấy tờ xe, ngân hàng sẽ cấp giấy thông hành theo đúng quy định. Bộ giấy tờ gốc chỉ được trả khi chủ xe tất toán khoản vay.

Đối với thế chấp bằng tải sản khác. ngân hàng sẽ thẩm định chất lượng và giá trị thực tế, đưa ra mức cho vay dựa trên giá trị xe và tài sản thế chấp, giải ngân và giữ giấy tờ hoặc chứng từ tài sản thế chấp.